ไก่ทอดรสปาปริก้า เสิร์ฟคู่กับมันบดผสมกระเทียมย่าง และซอสพริกหวานสไตล์สเปน​

ไก่ทอดรสปาปริก้า เสิร์ฟคู่กับมันบดผสมกระเทียมย่าง และซอสพริกหวานสไตล์สเปน​

วัตถุดิบ

  • สำหรับมันบด​
    • 1000 กรัม​  มันฝรั่งลูกใหญ่ ปอกเปลือกและหั่นเต๋า 1000

    • 1 ถ้วยตวง​​  นมจืด

    • 4 ช้อนโต๊ะ​​  เนย

    • 1 หัวใหญ่​​  กระเทียมย่าง

    • 3 ช้อนชา​  เกลือ

    •   พริกไทยขาว ตามชอบ ​​

  • สำหรับซอสพริกหวาน​
    • 0.5 ถ้วยตวง​  น้ำมันมะกอก

    • 1 ถ้วย​ตวง​  พริกหวานย่างสับ (ใช้แบบสำเร็จหรือทำเองก็ได้)

    • 1 ถ้วยตวง ​​  มะเขือเทศสุกสับ

    • 0.25 ถ้วยตวง​  อัลมอนด์คั่วสับ

    • 1 ซีก​  เลมอน (ใช้ทั้งน้ำและผิว)

    • 1 ช้อนโต๊ะ​  น้ำส้มสายชูไวน์แดง

    • 1 ช้อนโต๊ะ​  กระเทียมสับ

    • 1 ช้อนโต๊ะ​  พาร์สลีย์สับ 1

คำแนะนำในการทำอาหาร

  • อุ่นเตา 200 องศาเซลเซียส หั่นครึ่งกระเทียมทั้งหัว ทาน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชาด้วยแปรง ห่อด้วยฟอยล์ แล้วอบเป็นเวลา 45 นาที หลังจากนั้นนำออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นลงสักครู่แล้วใช้มือบีบกระเทียมใส่ภาชนะเล็กๆ พักไว้ (ขั้นตอนนี้สามารถทำล่วงหน้าไว้ก่อนได้ถึง 2 วัน)​
  • นำมันฝรั่งที่เตรียมไว้ใส่ในน้ำเย็น 3 ลิตร ใส่เกลือ 1 ช้อนชา แล้วใช้ไฟแรงต้มจนเดือด​
  • ลดเป็นไฟปานกลาง ต้มต่ออีก 6-8 นาที หรือจนกว่าจะนิ่มจนใช้ส้อมจิ้มได้ง่าย​
  • ใส่กระเทียม เกลือที่เหลือ พริกไทย นม และเนยในภาชนะที่ปลอดภัยสำหรับใช้ในไมโครเวฟ อุ่นด้วยเตาไมโครเวฟ 1 นาที หรือจนกว่าเนยจะละลาย คนส่วนผสมให้เกลือละลายจนไม่เหลือเป็นเม็ด​
  • กลับมาที่หม้อมันฝรั่ง เทน้ำออกจากมันฝรั่งให้มากที่สุด ​
  • ผสมมันฝรั่งกับเนยที่เตรียมไว้จนมันบดเนียนเข้ากัน พักไว้​
  • ทำซอสพริกหวาน ใส่น้ำมันมะกอก พริกหวาน มะเขือ อัลมอนด์ เลมอน น้ำส้มสายชูไวน์แดง กระเทียมและพาร์สลีย์สับ ลงในเครื่องปั่นอาหาร ปั่นพอเหลือเนื้อหยาบ​
  • เตรียมไก่ทอดไทสันรสปาปริก้าตามขั้นตอนหลังซอง​
  • ตักซอสพริกไทย ¼ ถ้วยตวงใส่จานเสิร์ฟ เกลี่ยให้สวยงามด้วยช้อน​
  • ตักมันบดในปริมาณที่ต้องการวางลงบนซอสพริกไทย​
  • วางไก่ทอดไทสันรสปาปริก้าลงบนมันบด​
  • เสิร์ฟและพร้อมอร่อยได้เลย!​