ไก่ทอดรสหมาล่า กับข้าวอบสไตล์หม้อดิน​

ไก่ทอดรสหมาล่า กับข้าวอบสไตล์หม้อดิน​

วัตถุดิบ

    • 400 กรัม​ ไก่ทอดรสหมาล่า

    • 2 ถ้วยตวง​  ข้าวหอมมะลิ หรือพันธุ์ใดก็ได้ที่มีเม็ดยาว ซาวเรียบร้อย

    • 1 ช้อนโต๊ะ​  กระเทียมสับละเอียด

    • 2 ช้อนโต๊ะ​  หอมแดงสับละเอียด

    • 1 ช้อนชา​  ขิงสับละเอียด

    • 2 ช้อนโต๊ะ​  น้ำมันพืช

    • 2 ช้อนโต๊ะ​  น้ำมันงาคั่วหอม (Toasted Sesame Oil)

    • 0.5 ถ้วยตวง​  กุนเชียงหั่นเต๋า

    • 0.5 ถ้วยตวง​  เห็ดหอมหั่นเต๋า (ใช้แบบสดหรือแห้งแล้วแช่น้ำก็ได้)

    • 1 ช้อนโต๊ะ​  เก๋ากี้

    • 3 ถ้วยตวง​  เหล้าจีนสำหรับปรุงอาหาร/ เหล้าดรายเชอรี่

    • 1 ถ้วยตวง​  พริกไทยขาว

    • 0.5 ถ้วยตวง​  ต้นหอมซอยบาง

    • 0.5 ช้อนโต๊ะ​  น้ำตาล

    • 0.5 ช้อนโต๊ะ​  ซีอิ๊วขาว

    • 4 ถ้วยตวง​  สต็อกไก่ หรือน้ำเปล่า

คำแนะนำในการทำอาหาร

  • เตรียมไก่ทอดรสหมาล่าตราไทสัน ตามขั้นตอนหลังซอง​
  • ตั้งเตาอุ่นน้ำมันงาและน้ำมันพืชในหม้อใหญ่ ใช้ไฟอ่อน-กลาง​
  • ใส่ขิง กระเทียม หอมแดงลงไป ผัดประมาณ 2 นาที หรือจนกว่าเนื้อจะเป็นสีใส​
  • ใส่กุนเชียง เห็ด ต้นหอม ผัดต่ออีก 3 นาที หรือจนกว่ากุนเชียงเริ่มมีสีเข้มขึ้นและเริ่มขับน้ำมันออกมา​
  • ใส่เหล้าจีน ซีอิ๊ว น้ำตาล และเก๋ากี้ ผัดต่ออีก 1 นาที​
  • ใส่ข้าว ผัดอย่างต่อเนื่องอีก 1 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมทั้งหมดจะเข้ากัน​
  • ตัวเลือกที่ 1: เอาข้าวใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำสต็อกหรือน้ำเปล่าแล้วหุงตามขั้นตอนปกติ​
  • ตัวเลือกที่ 2: ใช้หม้อใบเดิม เพิ่มเป็นไฟแรง แล้วเติมน้ำสต็อกหรือน้ำเปล่า เมื่อเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ปิดหม้อด้วยฟอยล์ ผ้าขนหนู หรือฝาก็ได้ แล้วหุงต่ออีก 15 นาที เสร็จแล้วเอาลงจากเตา พักไว้อีก 10 นาทีโดยไม่ต้องเปิดฝาออก​
  • ตักแบ่งใส่จานของแต่ละคน หรือใส่จานกลางแล้วแบ่งกันรับประทานแบบอบอุ่นก็ได้ วางปีกไก่หมาล่ารอบๆ ข้าว เสร็จแล้วโรยต้นหอมตกแต่ง​
  • พร้อมให้คุณเสิร์ฟความอร่อยได้ทันที!​