ข้าวหน้าไก่ซอสเผ็ดเทอริยากิ

ข้าวหน้าไก่ซอสเผ็ดเทอริยากิ

วัตถุดิบ

  • เนื้อไก่และวัตถุดิบหลัก
    • 400 กรัม​ Grilled Tender Chicken​ไก่ย่างเนื้อนุ่ม ตราไทสัน (ละลายน้ำแข็งแล้ว)

    • 200 กรัม​ ข้าวหอมมะลิ หรือ ข้าวณี่ปุ่น

  • ซอสเผ็ดเทอริยากิญี่ปุ่น
    • 200 มล ซอสเทอริยากิสำเร็จรูป

    • 3 ชิ้น พริกแห้งเต็มเมล็ด

    • 50 กรัม​ ขิง (ปลอกเปลือก และทุบให้พอหยาบ)

    • 30 กรัม​ กระเทียม (สับละเอียด)

    • 25 กรัม​ ต้นหอม (ซอย)

    • 50 กรัม​ น้าเปล่า (ผสมให้ข้ากัน)

    • 15 กรัม​ แป้งข้าวโพด (ผสมให้ข้ากัน)

  • ตกแต่งจาน
    • 150 กรัม​ บล็อคโคลี่ (นึ่ง)

    • 20 กรัม​ ผงพริกป่นญี่ปุ่น 'ชิจิมิ โทการะชิ'

    • 50 มล น้ำมันพืช

คำแนะนำในการทำอาหาร

  • หุงข้าวและอุ่นเตรียมไว้รอเสิร์ฟ
  • ใส่น้ำมันลงในกะทะผัด ตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมและต้นหอมลงไปผัดประมาณ 1 นาที
  • เติมซอสเทอริยากิ ใส่พริกแห้งและขิงลงไป
  • ตั้งบนไฟแรงประมาณ 4-5 นาที
  • ตักพริกแห้งและขิงออก
  • ลดไฟลงให้เหลือไฟกลาง จากนั้นนำน้ำที่ผสมแป้งข้าวโพดเติมลงไป พร้อมทั้งคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำซอส คนต่อไปประมาณ 1-2 นาที จนน้ำซอสข้นหนืด
  • นำเนื้อไก่นุ่มใส่ลงไปผัดคลุกกับน้ำซอสประมาณ 2-3 นาที หรือจนกระทั่งซอสเคลือบเนื้อไก่อย่างทั่วถึง
  • ปิดไฟ และนำพริกป่นญี่ปุ่นมาโรย
  • ตักข้าวใส่ถ้วย
  • จัดจานเสิร์ฟโดยราดไก่คลุกซอสบนข้าวและบล็อคโคลี่นึ่ง โรยหน้าด้วยพริกป่นญี่ปุ่นและต้นหอมซอย
  • พร้อมเสิร์ฟ